“ปั้นดินเป็นเงิน” หลักสูตรสุดว้าว !! เสกสรรเครื่องประดับตามจินตนาการ ทำใส่สวยมีสไตล์ ทำขายกำไรงาม

เป็นคลาสเรียนที่แสนจะอบอุ่นอบอวลไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุข ที่ผู้เรียนทุกคนได้ลงมือทำเครื่องประดับจากดินในแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง  ผ่านประสบการณ์การถ่ายทอดความรู้จากอาจารย์แดง-วันทนีย์  ลิขนะจุล ที่คร่ำหวอดในแวดวงเครื่องประดับแฮนด์เมดจากดินไทยมาร่วม 20 ปี  สอนคนที่ไม่มีพื้นฐานทั้งงานปั้นดินและงานเครื่องประดับมาก่อนให้เรียนรู้และฝึกทำจนได้ชิ้นงานในแบบเฉพาะของแต่ละคน อวดความคิดสร้างสรรค์และไอเดียเครื่องประดับชิ้นเดียวในโลก สวยไม่ซ้ำใคร ในสไตล์คุณเอง

อาจารย์แดง- วันทนีย์ ลิขนะจุล

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อาจารย์แดงเล่าว่ากว่าจะมาพบสูตรดินที่เหมาะสำหรับทำเครื่องประดับดิน เทคนิคการไล่ลายสี  รวมทั้งกรรมวิธีการทำต่าง ๆ ต้องใช้เวลาลองผิดลองถูกประมาณหนึ่งปีกว่า จนได้องค์ความรู้มาก็อยากจะแบ่งปันถ่ายทอดแก่ผู้สนใจ  ที่สำคัญเครื่องประดับจากดินตอบโจทย์ข้อจำกัดเครื่องประดับต่าง ๆได้เกือบทั้งหมด เครื่องประดับหินสี ถ้าหินเกรดดีราคาแพงจับต้องลำบาก  หากเลือกใช้หินราคาถูกก็เป็นหินย้อมสีนำไปใช้แล้วสีมักตกใส่เสื้อผ้า และที่สำคัญการร้อยเครื่องประดับหินจะมีรูเดียวที่บังคับให้เราร้อยไปตามรูนั้น ๆ  ตรงกันข้ามกับเครื่องประดับจากดินที่เราสามารถเจาะรูตรงไหนก็ได้ตามไอเดียคนทำ อยากร้อยเป็นรูปทรงแนวไหนได้ทั้งหมดไร้ข้อจำกัด หรือเครื่องประดับจากดินเยอรมัน (ดินฟีโม่) ต้องเผาในเตาอบ เวลาใช้ต้องระวังเพราะตกแล้วแตกได้ อาจารย์แดงได้คิดค้นและพัฒนาจนได้เครื่องประดับจากดินไทยสูตรพิเศษที่หลุดพ้นจากข้อจำกัดข้างต้น สามารถสร้างสรรค์เป็นเครื่องประดับได้หลากหลายตามจินตนาการ

“เสน่ห์ของงานดิน คืองานทุกชิ้นไม่มีบล็อก ชิ้นงานที่ได้พิเศษไม่เหมือนใคร ผู้เรียนสร้างสรรค์ได้ตามไอเดียที่ไม่ปิดกั้น  นักเรียนส่วนใหญ่มักจะกังวลและมีคำถามว่าจะทำได้หรือไม่  แต่พอได้ลองทำ ฝึกปั้นดินให้คล่องโดยทำร่วมกับเพื่อน ๆจะเริ่มสนุก  นักเรียนแต่ละคนจะสร้างสรรค์งานในไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เกิดความภาคภูมิใจ  ทุกชิ้นงานที่ผู้เรียนได้ไปจึงไม่ผิดหวัง  สำหรับคนที่จะต่อยอดงานเครื่องประดับจากดินเป็นอาชีพ แนะนำให้ทำชิ้นงานไว้ให้มาก ๆ วิธีการขายคือเราต้องขายตัวเราเองก่อน คือทำแล้วต้องใส่ให้คนอื่นได้เห็น พร้อมจะถอดขายได้ทุกเวลา  งานเครื่องประดับจากดินนี้เป็นงานที่สร้างมูลค่า จากทุนเพียงหลักสิบ ใส่ไอเดียเข้าไปอัพมูลค่าได้ถึงหลักพัน กำไรมากกว่า 100%  อุปกรณ์หาซื้อได้ทั่วไป มีเพียง ลวด กรรไกร คีมคีบ  ปากจิ้งจก สีโปสเตอร์ และคีมตัดลวด เท่านั้น ฉะนั้นสามารถเริ่มได้ทันทีด้วยต้นทุนต่ำ สินค้าจากดินที่อาจารย์ทำ กระจกขายดีที่สุดออเดอร์ดี  เพราะสามารถเป็นของฝากของขวัญได้ รองลงมาคือ ต่างหู และสร้อยคอ”

คุณยุ้ย-มาริษา ตันใจซื่อ

คุณมาริษา  ตันใจซื่อ หรือ คุณยุ้ย เภสัชกร แผนไทย ที่หลงใหลงานแฮนด์เมด เมื่อเห็นแอดโปรโมทหลักสูตรนี้ในเพจชี้ช่องรวย จึงรีบติดต่อขอลงเรียนหลักสูตรปั้นดินเป็นเงินอย่างไม่ลังเล “เรามองว่าการนำดินมาปั้นเป็นเครื่องประดับเป็นอะไรที่แปลกใหม่ น่าสนใจ สามารถนำไปต่อยอดได้ จึงเข้ามาเรียนรู้  เมื่อได้เรียนแล้วรู้สึกดี ได้มาเจออาจารย์ ท่านน่ารัก  สอนดี มีมุมมองให้หลายอย่าง  ได้เรียนรู้กรรมวิธีการทำเครื่องประดับที่ทำด้วยดิน ตอนแรกก็ยังนึกภาพไม่ออกว่าจะทำได้อย่างไร พอมาเรียนรู้ก็สามารถได้ทำจริง  วันนี้เครื่องประดับที่ทำเน้นแนวสีเอิร์ธโทน  ตามความชอบส่วนตัว  มองว่าวันนี้เป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเอง เราได้แนวทางทำเครื่องประดับแฮนด์เมด ทุกอย่างขึ้นกับการฝึกฝน

คุณตุ๋ย-ปริณดานันท์ กรัณย์ภัทรวิ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ผู้ค้าจิวเวลรี่อย่างคุณตุ๋ย-ปริณดานันท์  กรัณย์ภัทรวิ ได้รับผลกระทบต้องปิดร้านเพราะโควิด-19  แต่ไม่ท้อกลับมาเรียนรู้ Know How เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดเครื่องประดับของตัวเองต่อได้ “ช่วงวิกฤตโควิด-19 ไม่ได้ขายเลย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ  หน้าร้านที่อยู่สยามพารากอนเพิ่งปิดไป  ส่วนอีกร้านอยู่ดอนเมืองก็ไม่ได้ขายสักเท่าไหร่  พอมีเวลาจึงมาเรียน มองว่าจะนำความรู้จากการปั้นดินไปประยุกต์ทำโลโก้เล็ก ๆเพื่อเป็นกิมมิคให้กับสินค้าเราได้ต่อไป  ดังนั้นคนที่สนใจอยากให้กล้าที่จะเข้ามา ค่อยเรียนรู้เปิดโลกใหม่ ๆ เราจะมองเห็นว่าสิ่งที่เราเรียนรู้ไปสามารถนำไปพัฒนาและต่อยอดได้”

คุณณดี-สุพัชญานิณค์ สินณพรภัคดี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ผู้เรียนอีกหนึ่งรายก็สู้ชีวิตเช่นกัน แม้ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 คุณณดี-สุพัชญานิณค์  สินณพรภัคดี เจ้าของธุรกิจเสริมสวย และตรวจชะตาพยากรณ์  “ช่วงแพร่ระบาดโควิด-19 ร้านปิดไป 3 เดือน พอเปิดใหม่ก็ยังไม่ค่อยดี เพราะลูกค้าเราหลัก ๆเป็นชาวต่างชาติ  มองว่าจะกลับไปอยู่บ้านที่แปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา โดยคิดว่าจะทำเรื่องออนไลน์สอนอาชีพ ส่งต่อคนต่างจังหวัดที่อยากมีอาชีพได้งานที่เค้าตั้งใจ อาชีพไหนที่ไม่ถนัดก็ส่งต่อให้อาจารย์ที่เชี่ยวชาญ วันนี้มาเรียนทำเครื่องประดับจากดินเพราะมองว่าสวยดี น่าจะดีไซน์ได้ในรูปแบบของเราได้  วันนี้ตั้งออกแบบแนวโบฮีเมี้ยน  ตัวเองไม่มีพื้นงานปั้นดินก็สามารถทำได้  เพราะงานไม่มีรูปแบบที่ตายตัว สามารถสร้างสรรค์ได้ตามใจเราเอง

ดร.ศิริมาลย์ วัฒนา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ปิดท้ายอาจารย์ที่ไม่เคยหยุดเรียนรู้เพื่อลูกศิษย์ได้ต่อยอดและพัฒนา ดร.ศิริมาลย์  วัฒนา อาจารย์สาขาการจัดการทางวัฒนธรรม จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา หนึ่งในผู้เรียนหลักสูตรปั้นดินเป็นเงินเล่าว่า “ปกติเป็นตัวเองเป็นลูกค้าอาจารย์มา 10 ปีแล้ว พอเห็นว่าอาจารย์มีคอร์สสอนจึงตัดสินใจมาเรียน เพราะส่วนตัวชื่นชอบงานที่มีไอเดีย ถ้าใช้เวลาเรียนรู้เองคงนาน เพราะไม่มีความรู้พื้นฐานมาก่อน  ได้มาเรียนกับอาจารย์ท่านถ่ายทอดหมดเปลือกไม่หวงวิชา วันนี้ตั้งใจอยากทำเครื่องประดับเป็นลายครามเซรามิก  อาจารย์ก็สอนเทคนิคการทำลายหินอ่อน ซึ่งสวยงามมาก สิ่งที่เรียนรู้ในวันนี้จะนำไปสอนให้นักศึกษาได้เรียนรู้ลองหัดทำ  สำหรับหลักสูตรปั้นดินเป็นเงินนี้ไม่มีสอนทั่วไป  คนมาเรียนส่วนใหญ่อยู่ไกลทั้งนั้นแต่ตั้งใจมาเรียน  คุ้มค่ามากเพราะได้เรียนจากคนมีประสบการณ์สูงในราคาเพียงเท่านี้ โดยเฉพาะคนที่นำไปประกอบอาชีพยิ่งน่าสนใจ เพราะต้นทุนต่ำ แต่งานมีมูลค่าสูง ต่อยอดได้แน่นอน”

อาจารย์แดงยังพร้อมถ่ายทอดหลักสูตรปั้นดินพื้นฐานสำหรับผู้ที่สนใจ  ส่วนหลักสูตรปั้นดินแอดวานซ์นั้นจะให้ความรู้เรื่องการปั้นกระจก สินค้าขายดี และงานสร้อยช่อเทคนิคขั้นสูง  ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่  โทร. 083-423-5325  Line ID : https://lin.ee/urk6DhR