เทคนิคการมูนข้าวเหนียวให้สวยน่ากิน

ข้าวเหนียวมูนกับมะม่วงสุก หรือทุนเรียนหอมๆ กลายเป็นของหวานที่สามารถหาทานได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะการได้ทานกับข้าวเหนียวมูนเม็ดสวย หอม หวาน นุ่ม ด้วยแล้วยิ่งเป็นอะไรที่ลงตัวมากๆ วันนี้สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวยมีเทคนิคการเตรียมข้าวเหนียวก่อนนำมามูนอย่างไรให้ได้ข้าวเหนียวเม็ดสวยมาฝากกันค่ะ

1.     เลือกข้าวเหนียวให้เหมาะ
ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวใหม่ ข้าวเหนียวกลางปี หรือข้าวเหนียวเก่า สามารถใช้ได้เช่นเดียวกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกข้าวเหนียวเขี้ยวงู มาใช้ในการมูน เนื่องจากจะได้ลักษณะเม็ดที่สวยงามกว่า เนื่องจากมีเมล็ดที่เรียวยาวสวย เมื่อมูนออกมาแล้วจะดูน่ารับประทาน

2.     ขัดให้ขาว ซาวให้ใส
การขัดข้าวเหนียวนั้นจะใช้สารส้มในการขัด มีทั้งแบบขัดแห้งคือการนำเอาข้าวเหนียวแห้งๆใส่ฝ่ามือ แล้วขัดด้วยก้อนสารส้มอย่างเบามือ หรือจะนำเอาสารส้มลงไปแกว่งในขั้นตอนของการซาวข้าวเหนียว ซึ่งการซาวข้าวและการขัดข้าวนั้นจะเป็นกระบวนการขัดเอายางข้าวออก ทำให้เมื่อมูนออกมาแล้วข้าวเหนียวจะใส สวยน่ารับประทาน แถมยังช่วยยืดอายุหลังจากมูนเสร็จแล้วได้อีกด้วย เพราะยางข้าวจะมีส่วนทำให้ข้าวเหนียวบูดเร็วขึ้น และมีกลิ่นเหม็น

3.     แช่ให้นุ่ม
ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวเก่า หรือใหม่ จะต้องทำการแช่ข้าวเหนียวก่อนทุกครั้ง สำหรับข้าวเหนียวใหม่แช่แค่ 2 – 3 ชั่วโมง ข้าวเหนียวเก่าแช่ไว้ตั้งแต่ 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน ในขั้นตอนนี้จะทำให้ได้ข้าวเหนียวมูนที่นุ๊มมมนุ่มค่ะ

4.     นึ่งให้สวย
มาถึงขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะทำไปมูนกะทิ คือการนึ่งให้สุก สิ่งสำคัญก็คือควรจะนำข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้มาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำก่อน เพราะหากมีน้ำมากไปในตัวข้าวเหนียวจะทำให้นึ่งสุกยาก จากนั้นไม่ว่าจะเป็นหวด หรือซึ้ง เราควรรองด้วยผ้าขาวบาง เพราะจะทำให้เรายกขึ้นได้ง่าย โดยตอนนึ่งไม่ควรเปิดดูบ่อย อย่ากดข้าวเหนียวที่ใส่ลงไปในผ้าขาวบาง และการใช้หวดนึ่งจะสุกเร็วกว่าการใช้ซึ้ง ดังนั้นเมื่อเริ่มนึ่ง (น้ำเดือด ไฟกลางค่อนข้างแรง) ผ่านไป 20 นาที แล้วจึงเปิดเช็คครั้งหนึ่ง แต่ไม่ควรนึ่งนานเกิน 30 นาที  เพราะเมื่อสุกนุ่มเกินไปเวลาเอามามูนในน้ำกะทินั้นจะทำให้ข้าวเละ บานเกินไปไม่สวย

เห็นไหมคะ เพียงแค่นี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวที่พร้อมจะมูนแล้วค่ะ สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ข้าวเหนียวที่พึ่งนึ่งสุกร้อนๆ นี่แหละค่ะต้องรีบนำไปมูนกับน้ำกะทิทันที เพราะถ้าปล่อยให้เย็นแล้วน้ำกะทิจะไม่ซึมเข้าไปในเมล็ดข้าวเหนียว จะกลายเป็นข้าวเหนียวแช่น้ำกะทิแทนนะคะ แล้วจะหาว่ากู๊ดดี้ไม่เตือน >.<

ส่วนใครที่ยังไม่มั่นใจ หรือทำกี่ทีก็ยังไม่สวยซักที สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวยก็ขอชวนมาเรียนหลักสูตร “ข้าวเหนียวมูนหลากสี” ในวันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม นี้นะคะ งานนี้ได้อาจารย์ฝีมือดี เจ้าของร้านขนมเรือนนันในตลาด อตก. มาถ่ายทอดสูตรข้าวเหนียวมูนสุดอร่อยแบบไม่กั๊กเทคนิค รับรองว่ากลับไปทำขายได้แน่นอน